ททท. เสริมกิจกรรมงานบูชาดาวนพเคราะห์ วัดเขตร์นาบุญญาราม สู่โครงการ “งานบูชาดาว ปีกุนเรืองรอง เงินทองมากมี บารมีพร้อมพรั่ง มั่งคั่งความสุข” ณ จันทบุรี เมืองต้องห้าม.. พลาด


ททท. เสริมกิจกรรมงานบูชาดาวนพเคราะห์ วัดเขตร์นาบุญญาราม สู่โครงการ “งานบูชาดาว ปีกุนเรืองรอง เงินทองมากมี บารมีพร้อมพรั่ง มั่งคั่งความสุข” ณ จันทบุรี เมืองต้องห้าม.. พลาด


​บ่ายวันนี้ ( ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ) นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ร่วมกับ ท่านองพจนกร โกศล เจ้าอาวาสวัดเขตร์นาบุญญาราม จังหวัดจันทบุรี, นายวีรพงศ์ พงศ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , คุณวาว วา ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด นางเอกชื่อดัง และ อ.คฑา ชินบัญชร พรีเซนเตอร์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวทางศาสนา ศิลปวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ แถลงข่าว “งานบูชาดาว ปีกุนเรืองรอง เงินทองมากมี บารมีพร้อมพรั่ง มั่งคั่งความสุข” ณ ห้องแพลทินัม ชั้น ๓ โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กรุงเทพมหานคร โดยงานบูชาดาวเริ่มงานวันที่ ๑๕ – ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ วัดเขตร์นาบุญญาราม จ.จันทบุรี

นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า “ จังหวัดจันทบุรีเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยจุดเด่นมากมาย อย่างแรกคือเป็นจังหวัดที่ไม่ห่างไกลจากกรุงเทพมากนัก การเดินทางสะดวกสบาย จะขับรถมาเอง หรือจะเดินทางด้วยรถสาธารณะก็สะดวก โรงแรมที่พักมีความสวยงาม หลากหลายสไตล์ให้เลือก พร้อมบรรยากาศที่ดี ติดทะเล ติดภูเขา หรือจะพักในอุทยานแห่งชาติก็มี ปริมาณเพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยวทุกฤดู ไม่ว่าจะเป็นช่วงนมัสการเขาคิชฌกูฏ ฤดูผลไม้ การท่องเที่ยวในชุมชนริมน้ำจันทบูร ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทุกช่วงวัย หรือที่พักพร้อมอาหารทะเลไม่อั้นสไตล์โฮมสเตย์ ที่ปัจจุบันมีจุดเด่นด้านกิจกรรมสันทนาการต่างๆ ทั้งเรื่องเครื่องเล่นมหาสนุก และการให้นักท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตแบบชุมชนดั้งเดิม จันทบุรีก็พร้อม และ ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอด ในเรื่องอาหารการกิน ก็มีอาหารทะเล อาหารท้องถิ่น ขนมท้องถิ่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์ รสชาติอร่อย ใครได้ลองแล้วรับรอง ถูกอก ถูกใจ ไปตามๆ กัน และเชื่อมั่นในหัวใจพร้อมให้บริการของพี่น้องชาวจันท์ว่าจะต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ประทับใจจนอยากกลับมาเยือนจันทบุรีอย่างแน่นอน”

คุณยุพา ปานรอด ผู้อำนวยฝ่ายกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ททท. มองเห็นศักยภาพของพิธีบูชาดาวนพเคราะห์ ของวัดเขตร์นาบุญญาราม ซึ่งสามารถส่งเสริมให้เป็นกิจกรรมทางการท่องเที่ยว ซึ่งดำเนินการมาเป็นปีที่ ๑๘๕ โดย ททท. สนับสนุนมาเป็นปีที่ ๕ ด้วยเป็นงานที่เกี่ยวเนื่องจากความศรัทธา และเชื่อมโยงกับประเทศเวียดนามและสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นงานที่มีเอกลักษณ์ วิถีแบบไทยๆ ที่มีความเป็นไทยเท่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง ตามนโยบายรัฐบาลและแผนการตลาดของททท. โดยในการจัดงานปีนี้ ททท. ได้มีกิจกรรม More Fun More Glow ระหว่างวันที่ ๑๕ – ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ มีวัตถุประสงค์ทั้งเพื่อเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว และสร้างการรับรู้การจัดงานบูชาดาวฯ More Fun More Glow ยิ่งสนุก ยิ่งสว่างไสว ( สว่างไสวทั้งแสงไฟและความเป็นมงคล ) โดยให้นักท่องเที่ยวร่วมสนุกถ่ายภาพ ๓ ภาพ ในพื้นที่บริเวณเขาคิชฌกูฏ วัดเขตร์นาบุญญาราม และชุมชนริมน้ำจันทบูร เมื่อถ่ายครบ ๓ ที่ ให้นำภาพแสดงต่อจุดอำนวยการบริเวณตลาดชุมชนริมน้ำจันทบูร เพื่อรับของที่ระลึกที่จัดทำขึ้นมาเพื่อกิจกรรมนี้เท่านั้น นอกจากนั้นยังมี Topping Promotion ที่นักท่องเที่ยวมีโอกาสได้รับส่วนลดหรือสิทธิพิเศษมากมายในร้านค้า/ที่พัก ในจังหวัดจันทบุรี เพียงร่วมกด like and share ที่เพจเฟซบุค Thailand Festival รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ๑๖๗๒ และเฟซบุค Thailand Festival


องพจนกร โกศล เจ้าอาวาสวัดเขตร์นาบุญญาราม จังหวัดจันทบุรี กล่าวถึงพิธีบูชาดาวนพเคราะห์ว่า “ตามความเชื่อของอนัมนิกายพระพุทธเจ้าได้จุติเป็นเทพยดาประจำดาวนพเคราะห์ทั้ง ๙ พระองค์ ได้แก่ พระอาทิตย์ พระจันทร์ พระอังคาร พระพุธ พระพฤหัสบดี พระศุกร์ พระเสาร์ พระราหู และพระเกตุ จึงเป็นที่มาของพิธีบูชาดาวนพเคราะห์ของวัดเขตร์นาบุญญาราม อนัมนิกาย ที่ถือปฏิบัติกันมากว่า ๑๘๕ ปี และอันเชิญองค์ดาวนพเคราะห์ประทับเหนือเกี้ยวเสด็จออกประทานพรเป็นปฐมฤกษ์ในขบวนบูชาดาวรอบเมืองจันทบุรี ทำให้ทุกท่านจะได้กราบไหว้สักการบุชา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ทุกท่านที่มาร่วมงาน”


วา วา ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด กล่าวว่า โดยส่วนตัวชอบไปทำบุญที่วัดต่างๆ เมื่อว่างจากงานอยู่แล้ว ได้ยินข่าวเรื่องงานบูชาดาว ทำให้สนใจมาก เพราะทราบมาว่าเป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธ์ที่สืบทอดมายาวนาน กว่า ๑๘๕ ปีแล้ว ผู้ที่ได้เข้าร่วมพิธีบูชาดาวนพเคราะห์จะเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอย่างยิ่ง การบูชาดาวนพเคราะห์นั้นจะช่วยปกปักษ์รักษาให้ได้ซึ่งความสุขความเจริญโดยทั่วกัน จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งของพิธีที่สำคัญนี้


อ.คฑา ชินบัญชร ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวทางศาสนา ศิลปวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ และพรีเซนเตอร์บูชาดาว กล่าวถึง อานิสงส์ของการเข้าร่วมพิธีบูชาดาวว่า “ การที่ทุกท่านได้เดินทางเข้าร่วมพิธีบูชาดาว ถือเป็นการไปสัมผัสพลังแห่งธรรมะและดวงดาว เป็นการอธิษฐานจิตสั่งสมบารมีจากการขอพรจากดาวนพเคราะห์ทั้ง ๙ พระองค์ เพราะการบูชาดาวมีความเชื่อกันว่าจะก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง นำมาซึ่งยศถาบรรดาศักดิ์ อายุยืนนาน สุขภาพแข็งแรง ได้ผลานิสงส์มากประมาณมิได้ และส่งต่อให้บิดามารดา ญาติมิตรทั้งหลายที่ยังมีชีวิตอยู่ และที่ล่วงลับไปแล้วได้รับผลบุญกุศลโดยทั่วกัน นอกจากนี้ งานบูชาดาว ยังถือเป็นการร่วมกันสืบสารประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ ๒ แผ่นดิน ได้แก่ ไทย-เวียดนาม เพราะวัดเขตร์นาบุญญาราม เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดจันทบุรี มาตั้งแต่สมัยก่อนกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนชาวพุทธฝ่ายมหายาน เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ มาโดยตลอดชั่วอายุ” ​“งานบูชาดาว ปีกุนเรืองรอง เงินทองมากมี บารมีพร้อมพรั่ง มั่งคั่งความสุข” จะจัดขึ้นในวันที่ ๑๕ – ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ วัดเขตร์นาบุญญาราม อำเภอเมือง จ.จันทบุรีความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

“แฟคทอรี่ ยาร์ด กรุ๊ป” สยายปีก เปิดสาขาใหม่ที่ลำลูกกา

นักวิจัย มจธ.โชว์เทคโนโลยีวิศวกรรมโบราณสถาน รัฐ-เอกชน รุมจีบทำฐานข้อมูลดิจิทัลสถานที่สำคัญ...

กสทช.-กตป.ประชุมเพื่อสรุปผลการดำเนินงาน...