10 แหล่งท่องเที่ยว GreenSeason Lampang

 10 แหล่งท่องเที่ยว GreenSeason Lampang

..


วันนี้ ททท.สำนักงานลำปาง ขอนำเสนอ “10 แหล่งท่องเที่ยว GreenSeason LAMPANG” พบกับสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนที่เมื่อ มาจังหวัดลำปางแล้วต้องห้ามพลาด!

เมื่อถึงช่วงเดือน มิถุนายน ของทุกปี เป็นสัญญาณที่เราทราบกันดีว่าประเทศไทยของเรานั้น กำลังเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูที่ชุ่มฉ่ำที่สุด เป็นฤดูกาลที่เหล่าคนที่ชอบความสงบ สัมผัสกับความอิ่มเอมของธรรมชาติ มักจะออกเดินทางท่องเที่ยวกันในช่วงนี้ ซึ่งฤดูฝนมีลักษณะที่โดดเด่นนั่นคือแม้จะเปียกแฉะเพียงใด แต่มักจะมีความเย็นสบาย ร่มสงบ เหมาะกับการพักผ่อน และธรรมชาติจะมอบความสบายตาให้แก่เราด้วยสีเขียว จากต้นไม้ ใบหญ้า ที่เรามักได้เจอตลอดเส้นทาง และในจังหวัดลำปางเอง ในช่วงของฤดูฝน หรือ GreenSeason นั้น ก็มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายที่เหมาะแก่การให้นักท่องเที่ยวได้ เข้ามาสัมผัสในช่วง ฤดูฝน เช่นนี้ โดยเราขอยกมาทั้งหมด 10 สถานที่ ที่เหมาะแก่การออกมาท่องเที่ยวดังนี้

1.) วัดพระธาตุดอยพระฌาน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง

2.) ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

3.) ผาหอบ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

4.) เขื่อนกิ่วลม อ.เมือง จ.ลำปาง

5.) PEG Farm Thailand อ.เมือง จ.ลำปาง

6.) แพวังเฮือ Lake Hill อ.เมือง จ.ลำปาง

7.) กฟผ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

8.) Ann’s Farm Lampang Thailand อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

9.) วัดพุทธบาทสุทธาวาส อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

10.) วัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง

* ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวสามารถกดเข้าไปดูได้ตามภาพแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ

นอกเหนือจาก 10 แหล่งท่องเที่ยวที่เราได้นำเสนอมานั้น ในจังหวัดลำปางเอง ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกมากมายที่รอให้ทุกท่านมาเยือน อาทิเช่น อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน หล่มภูเขียว น้ำตกเกาฟุ และอื่นๆ โดยอาจจะต้องโทรเข้าไปถามสถานการณ์ของแหล่งท่องเที่ยว เพื่อตัดสินใจอละสำรวจความปลอดภัยก่อนการเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ และเรายังมี ถนนคนเดินสายวัฒนธรรม (ทุกวันศุกร์) และถนนคนเดินกาดกองต้า (ทุกวันเสาร์และอาทิตย์) ที่รอต้อนรับทุกๆท่าน ที่มาเยือนนครลำปางเมืองเล็กๆ ที่อบอุ่น และมีความสุข

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมในด้านการท่องเที่ยวได้ที่ ททท.สำนักงานลำปาง โทร.054-222-214 (ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น. ยกเว้นหยุดนักขัตฤกษ์) หรือทาง Inbox Facebook Fanpage : ททท.สำนักงานลำปาง

.


1.) วัดพระธาตุดอยพระฌาน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง

เป็นวัดที่ตั้งอยู่ตำบลป่าตัน อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนดอยสูง ที่ชื่อว่า ดอยพระฌาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชื่อวัด เมื่อเดินทางถึงลานจอดรถ จะมีคิวรถสองแถวคอยรับส่งขึ้นลงบนดอยพระธาตุ ค่าบริการจะมีกล่องบริจาคแล้วแต่จิตศรัทธา เมื่อเดินทางถึงด้านบนยอดดอยจะพบกับ องค์พระพุทธรูป “พระใหญ่ไดบุตซึ” ซึ่งตั้งอยู่อย่างสง่างาม รอบข้างประดับตกแต่งด้วยกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่น ในทางด้านตรงกันข้ามจะพบกับพระธาตุดอยพระฌาน และวิหาร ท่าประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ไฮไลท์สำคัญที่สุดอยู่ตรงจุดชมวิวหน้าวิหารที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์และทัศนียภาพที่สวยงามของอำเภอแม่ทะ เห็นทิวเขาต้นไม้ที่เขียวขจีได้รอบทิศ ในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวในช่วงเวลาเช้าสามารถเห็นทะเลหมอกอันงดงามได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังมี ร้านกาแฟ “ดอยพระรีเฟรช” ที่คอยให้บริการเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็น ที่เหมาะกับบรรยากาศหน้าฝนจิบกาแฟ ท่ามกลางบรรยากาศฝนตก ความเขียวขจีของต้นไม้รอบๆ อากาศที่เย็นสบาย เหมาะกับการปลดปล่อยจิตใจที่เหนื่อยล้าให้ได้ผ่อนคลายไปกับฤดูฝนของจังหวัดลำปาง

พิกัด GPS Google Map : https://goo.gl/maps/b6HVd6GaFw1XdFxX7

.


2.) ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดูแลโดยหน่วยงาน องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) ตั้งอยู่อำเภอห้างฉัตร โดยสถานที่แห่งนี้ได้เปิดให้บริการด้านการท่องเที่ยว มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสมากมาย อาทิเช่น ชมพิพิธภัณฑ์ช้างไทย, ชมการแสดงช้าง, ชมการอาบน้ำช้าง, นั่งช้างชมธรรมชาติ, จิบชาชมวิถีชีวิตช้าง, สัมผัสการใช้ชีวิตร่วมกับช้าง (ควาญช้าง), คอร์สใช้ชีวิตร่วมกับช้าง (พักโฮมสเตย์+เรียนรู้การเป็นควาญช้าง) และอื่นๆอีกมากมาย ด้วยศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยแห่งนี้ ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งทำให้การมาเที่ยวในช่วงฤดูฝนนั้น ยิ่งส่งเสริมให้เป็นการท่องเที่ยวที่เย็นสบาย มีบรรยากาศของความเขียวชอุ่มของต้นไม้ใบไม้ ผ่อนคลายอารมณ์ไปกับความน่ารักของน้องช้าง ที่มาแสดงโชว์ต่างๆให้ได้ชม จึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เหมาะกับการมาเที่ยวในจังหวัดลำปาง ในฤดูฝน หรือ GreenSeason 

*ควรสอบถามข้อมูลก่อนเดินทางมาท่องเที่ยวล่วงหน้า

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เบอร์โทร. 054-829-333

พิกัด GPS Google Map : https://g.page/elephantcenter?share

.


3.) ผาหอบ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง ที่ตั้งอยู่ในอำเภอแม่เมาะ แหล่งท่องเที่ยวมีลักษณะเป็นธารน้ำกลางผาสูง มีวิวที่สวยงาม มีบันไดหินเดินทางลงไปยัง แก่งน้ำที่สวยงาม น้ำใส บรรยากาศร่มเย็น ซึ่งกิจกรรมภายในผาหอบประกอบด้วยการพายเรือคายัค ล่องแพชมถ้ำ โดยมีเสื้อชูชีพ มีทุ่นกั้นบริเวณเล่นน้ำไว้ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยต่อตัวเอง ในช่วงฤดูฝนสถานที่แห่งนี้นั้น มีความเหมาะสมต่อการเดินทางมาท่องเที่ยวอย่างมาก ซึ่งหากฝนที่ตกลงมาไม่หนักมาก บรรยากาศโดยรอบที่เต็มไปด้วยต้นไม้ที่เขียวสวยสดใส อากาศเย็นสบาย ซึ่งส่งให้การพายเรือคายัค การเล่นน้ำ การล่องแพ นั้นไม่ร้อนมาก ให้ความรู้สึกเพลินผ่อนคลายไปกับกิจกรรมนั้นๆ  

*ควรสอบถามข้อมูลก่อนเดินทางมาท่องเที่ยวล่วงหน้า

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเจนนุพงษ์ (ผู้ดูแล) ผาหอบ เบอร์โทร. 081-746-6987

พิกัด GPS Google Map : https://goo.gl/maps/qFpJ4VJ6FtBhFG8C6

.


4.) เขื่อนกิ่วลม อ.เมือง จ.ลำปาง

เป็นแหล่งท่องเที่ยวกิจกรรมทางน้ำ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในจังหวัดลำปาง นั่นคือ กิจกรรมล่องแพชมธรรมชาติ กิจกรรมพายเรือคายัค กิจกรรมปีนผา เป็นต้น ซึ่งเขื่อนกิ่วลม ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านแลง อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ภายใต้การดูแลของกรมชลประทาน โดยมีภาคเอกชนประกอบกิจการบริการแพ ซึ่งมีหลากหลายรายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกใช้บริการ หรือติดต่อที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเรือแพเขื่อนกิ่วลม-สำเภาทอง โทร. 091-856-6718 ซึ่งสามารถช่วยแนะนำและจัดสรรแพให้แก่นักท่องเที่ยวได้ ในช่วงฤดูฝน เขื่อนกิ่วลมเองก็เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การเดินทางไปนั่งแพ สัมผัสอากาศที่เย็นสบาย ชมวิวสองข้างทางที่เขียวชอุ่ม พักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจ

พิกัด GPS Google Map : https://goo.gl/maps/t2XJS7qJSeZpTiUn9

.


5.) PEG Fram Thailand อ.เมือง จ.ลำปาง

สถานที่ท่องเที่ยวสาย Adventure ที่กำลังอยู่ในกระแสมีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก มีกิจกรรมหลากหลายเหมาะกับการท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน ที่มีความเย็นสบาย อากาศไม่ร้อน มีบรรยากาศที่เหมาะกับการท่องเที่ยวสาย Adventure โดยมีกิจกรรมต่างๆได้แก่ พายเรือคายัค, พาย Sup board, ปีนต้นไม้, ทำพิซซ่าเตาดิน, BBQ รอบกองไฟ รวมไปถึงมีบริการที่พักอีกด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PEG Fram Thailand ติดต่อสอบถามโทร 082-985-5678

พิกัด GPS Google Map : https://g.page/PEG-Farm?share

.


6.) แพวังเฮือ Lake Hill อ.เมือง จ.ลำปาง

แหล่งท่องเที่ยวสำหรับสายชอบกีฬาทางน้ำ และกิจกรรมสังสรรค์ มีบริการให้เช่าเจ็ตสกี เรือคายัค และเซิร์ฟบอร์ด พร้อมชูชีพเพื่อความปลอดภัย ท่ามกลางความสวยงามของอ่างเก็บน้ำวังเฮือ และบรรยากาศสบายๆที่มีลมพัดมาตลอดเวลา นอกจากนั้นยังมีบริการร้านอาหารเหมาะสำหรับสังสรรค์ อีกทั้งยังมีบริเวณให้กางเต็นท์ภายในพื้นที่บริการอีกด้วยเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยวในฤดูฝนเป็นอย่างมาก อากาศที่เย็นสบาย แดดไม่ร้อน รวมไปถึงความเขียวสวยงามรอบๆพื้นที่อ่างเก็บน้ำวังเฮือ

สามารถสอบข้อมูลได้ที่ แพวังเฮือ Lake Hill เบอร์โทร. 083-868-7077

พิกัด GPS Google Map : https://goo.gl/maps/V9BRfDDmjumQnoDfA

.


7.) กฟผ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

ตั้งอยู่ในอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวภายใต้การดูแลของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแม่เมาะ ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลากหลายที่ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา, สวนพฤกษชาติ, ลานสไลเดอร์, สนามกอล์ฟแม่เมาะ, ทุ่งดอกบัวตอง กฟผ.แม่เมาะ รวมไปถึงมีบ้านพักรับรองให้บริการอีกด้วย โดยมีแลนด์มาร์คที่น่าสนใจนั่นคือ skywalk ที่ตั้งอยู่ในบริเวณ พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา และทุ่งดอกบัวตอง กฟผ.แม่เมาะ เป็นจุดถ่ายภาพที่น่าสนใจโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่ต้นไม้เขียวชอุ่ม แดดไม่ร้อน และมีบรรยากาศที่เย็นสบาย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แผนกประชาสัมพันธ์โรงไฟฟ้าแม่เมาะ โทร 054-252-739, 054-255-600

พิกัด GPS Google Map : https://goo.gl/maps/9hZgPjcFfMhy3cjGA

.


8.) Ann’s Farm Lampang Thailand อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

สถานที่ท่องเที่ยวน่ารักๆเหมาะกับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว และคนที่รักสัตว์ เป็นฟาร์มเล็กๆที่มีคาเฟ่อาหารรสชาติอร่อยบริการ การชมสัตว์ทั่วบริเวณฟาร์มมีวิธีให้ชม 3 วิธี 1.เดินชมด้วยตัวเอง 2.นั่งรถรางชมทั่วบริเวณ และ 3. ขับรถ ATV ลุยทั่วฟาร์มเลย ในฟาร์มมีสัตว์น่ารักๆมากมายให้ได้ชม และที่นี่มีที่พักให้บริการด้วยนะ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร 088-269-8888

พิกัด GPS Google Map : https://goo.gl/maps/Ke6aYeokCFxdrhsdA

.


9.) วัดพุทธบาทสุทธาวาส อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

วัดพุทธบาทสุทธาวาส เดิมชื่อ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ (วัดพระบาทปู่ผาแดง) หรืออีกชื่อที่ชาวบ้านนิยมเรียกกัน คือ “ดอยปู่ยักษ์ (ดอยพระบาทปู่ผาแดง)” ด้วยความงดงามของทัศนียภาพจึงทำให้ได้รับการยกย่องเป็นแหล่งท่องเที่ยว “Unseen Thailand” วัดนี้มีรอยพระพุทธบาทของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจารึกไว้บนแผ่นหินขนาดใหญ่ และมีถ้ำผาสวรรค์ ปล่องลมมหัศจรรย์มีลายหินงาม เตาหินปูนแบบโบราณ และเมืองโบราณชื่อเมืองวิเชตนครอยู่บริเวณใกล้เคียง วัดนี้แบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือ วัดในบริเวณชั้นล่าง นักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปจอดในบริเวณหน้าวัดได้ ส่วนวัดบริเวณชั้นบน ตั้งอยู่บนยอดเขา หากต้องการเที่ยวชมในจุดนี้ นักท่องเทียวต้องขับรถขึ้นไประยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ต่อจากนั้นเดินเท้าขึ้นเขา ด้วยระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร โดยเฉพาะในฤดูฝนที่จะมีทิวทัศน์ที่สวยงาม และเย็นสบาย มีหมอกฝนลอยผ่านให้ความรู้สึกที่สดชื่น 

*ควรสอบถามข้อมูลก่อนเดินทางมาท่องเที่ยวล่วงหน้า เนื่องจากในบางครั้งที่มีฝนตกหนักรถรับส่งอาจจะไม่สามารถพาขึ้นได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณรำเพย (ผู้ดูแลคิวรถรับส่ง) เบอร์โทร. 065-264-9928

พิกัด GPS Google Map : https://goo.gl/maps/TUTny7emLa1oxRtG7

.


10.) วัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง

วัดพระธาตุลำปางหลวง ตั้งอยู่ตำบลลำปางหลวง วัดนี้มีมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ราวปลายพุทธศตวรรษที่ 20 นอกจากเป็นวัดไม้ที่มีความสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทยซึ่งงดงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่แล้ว พระธาตุลำปางหลวงยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีฉลู ด้วยเริ่มสร้างในปีฉลูและเสร็จสิ้นในปีฉลูเช่นเดียวกัน ภายในวัดมีสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดจากธรรมชาตินั่นคือ เงาพระธาตุกลับหัว ซึ่งเป็นหนึ่งในอันซีนของที่วัด มีจุดให้ชมอยู่ 2 จุด จุดแรกสามารถเข้าชมได้แค่ผู้ชายเท่านั้น ส่วนจุดที่ 2 สามารถเข้าชมได้ทั้งชาย และหญิง นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจ ดังนี้ พระธาตุลำปางหลวง, วิหารหลวง, วิหารพระพุทธวิหารน้ำแต้มหรือวิหารภาพเขียนสี “แต้ม”, กุฏิพระแก้ว, วิหารพระเจ้าศิลา และพิพิธภัณฑ์ ที่รวบรวมศิลปวัตถุจากที่ต่าง ๆ ที่หาชมได้ยาก โดยนอกจากนี้วัดพระธาตุลำปางหลวงยังเป็นที่ประดิษฐาน “พระแก้วดอนเต้า” (พระแก้วมรกต) พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะล้านนาสลักด้วยหยกสีเขียว มีงานนมัสการพระแก้วดอนเต้าในวันเพ็ญเดือน 12 ของทุกปี 

พิกัด GPS Google Map : https://goo.gl/maps/XuV1M7h3N5mWS3Ax9

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

“แฟคทอรี่ ยาร์ด กรุ๊ป” สยายปีก เปิดสาขาใหม่ที่ลำลูกกา

29 เมย. 66 สมาชิกสโมสรโรตารีพระปกเกล้าธนบุรีนำคณะซ่อมแซมอาคารเรียนและมอบสิ่งของอุปกรณ์การเรียนให้กับ รร.วัดลำบัวลอย

นักวิจัย มจธ.โชว์เทคโนโลยีวิศวกรรมโบราณสถาน รัฐ-เอกชน รุมจีบทำฐานข้อมูลดิจิทัลสถานที่สำคัญ...