รมต.ท่องเที่ยวหนุนผนึกทุกภาคส่วน พัฒนา “ท่องเที่ยวไทยอย่างรู้คุณค่า สู่มั่งคั่งยั่งยืน”


...มีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ ชวนซีอีโอ ผู้บริหารในวงการท่องเที่ยว บล็อกเกอร์และสื่อ ร่วมฟังการพูดคุยสบายๆสไตล์รัฐมนตรีท่องเที่ยว วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ หัวข้อ ชวนเที่ยวไทยอย่างรู้คุณค่า สู่ความมั่งคั่งและยั่งยืน ในแบบไทยแลนด์ 4.0
วันศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2560 เวลา 14.00 น.-16.00 น. ณ โรงแรมเอเวอร์กรีน เพลส ที่ผ่านมา
ภายในงานมีการแจกหนังสือ 60 ปีท่องเที่ยวไทย Share Thailand to the World รวมเรื่องราว60ปีของวงการท่องเที่ยวไทยอีกด้วย...          ...มีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ
ประกาศความพร้อมสู่องค์กรสื่อระดับแนวหน้า
มีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ ประกาศความพร้อมสู่องค์กรสื่อระดับแนวหน้าสวนกระแสซันเซ็ทวงการสื่อโลกเก่า ด้วยพลังจากบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์มือรางวัล 11 คนในสื่อดิจิตัล(สื่อโลกใหม่) ที่มีประสบการณ์หลากหลายด้าน เตรียมผนึกครีเอทีฟหัวกะทิและสตูดิโอถ่ายภาพชั้นนำพร้อมผลิตงานป้อนทั้งวงการท่องเที่ยว และ Non Tourism
            มีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ เป็นการรวมตัวของสื่อ 11 คนภายใต้สโลแกน Online & Offline Travel Reviewer หรือชื่อย่อ กลุ่ม MB Club ..


รมต.ท่องเที่ยว หนุนบูรณาการการทำงานของทุกภาคส่วน เชื่อมโยงชุมชน วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมเพื่อทำให้ท่องเที่ยวไทยอย่างมีคุณค่าและยั่งยืน ในโอกาสร่วมพูดคุยสบาย ๆ สไตล์รัฐมนตรีท่องเที่ยว ในหัวข้อ “ชวนเที่ยวไทยอย่างรู้คุณค่า สู่ความมั่งคั่งและยั่งยืนในแบบไทยแลนด์4.0” จัดโดยมีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ ณ โรงแรมเอเวอร์กรีน เพลส กรุงเทพ เผยในโอกาสที่เข้ารับตำแหน่งจะวางพื้นฐานทำท่องเที่ยวให้เป็นเครื่องมือของประเทศเพื่อสร้างรายได้ลดเหลื่อมล้ำ พร้อมเน้นพัฒนาด้านอุปทานใน 3 เรื่อง ทั้งเปิดศูนย์สร้าง-ซ่อมแจ้งปัญหาแหล่งท่องเที่ยวนำสู่การแก้ไขฟื้นฟู การพัฒนาคน-หลักสูตรและเปิดคลินิกท่องเที่ยว ชวนเชิญผู้มีหน้าที่เช่น แผนกCSRบริษัทต่าง ๆ มาร่วมช่วยแก้ปัญหา พลิกโฉมสู่การเที่ยวแบบมีคุณค่า เที่ยวแล้วได้ทำความดี นำสู่การมาเที่ยวซ้ำ หลังพบมีนักท่องเที่ยว 64% ไม่ได้มาครั้งแรก แต่มาเพราะเห็นคุณค่าการท่องเที่ยวไทย...       ..นางสาวสาธิตา โสรัสสะ ประธานมีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ

..นางสาวสาธิตา โสรัสสะ ประธานมีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ เปิดเผยว่า ทั้งกลุ่มไม่ใช่แค่สื่อแต่เป็นนักเขียนและนักเดินทางทั่วไทย อาเซียน และทั่วโลก เดินทางตั้งแต่ 20 - 70 ประเทศทั่วโลก ชื่นชอบในการเดินทางหลากหลายทั้งไปแบบกลุ่ม แบบ Solo และ F.I.T. หรือการเดินทางลำพัง และออกแบบการเดินทางด้วยตัวเอง การผจญภัยและแอดเวนเจอร์ มีexpert เฉพาะทาง ด้วยการท่องเที่ยวแบบ niche เช่น ถ่ายภาพ เดินป่า แอดเวนเจอร์ ท่องเที่ยวเชิงกีฬา  ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ดนตรี ฯลฯ.

         นางสาว ฐนิวรรณ กุลมงคล (เหมียว) บล็อกเกอร์ Restaurant Society และ นายกสมาคม ภัตตาคารไทย กล่าวถึงและชื่นชมผลงาน รวมทั้งขอบคุณท่านรัฐมนตรี วีระศักดิ์ โควสุรัตน์
นายวีระศักดิ์ รมต.การท่องเที่ยวและกีฬากล่าวว่า ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมาก โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)เพิ่งต้อนรับนักท่องเที่ยวคนที่ 34 ล้านคน ของปี 2560 ไปเมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวเดินทางจากกรุงไทเป ไต้หวัน และยังต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่เดินทางมาประเทศไทยเป็นคนที่ 1 ล้านของปี 2560 คาดจะพบนักท่องเที่ยวคนที่ 35 ล้านได้ก่อนฉลองปีใหม่ 2561 ซึ่งมีไม่กี่ประเทศที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแบบนี้และในช่วง 4-6ปีข้างหน้าตัวเลขอาจแตะถึง 40 ล้านคน 
ดังนั้นไทยจึงจำเป็นต้องเตรียมพร้อมเพื่อส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยว ซึ่งตนได้ประกาศนโยบายหลังเข้ารับตำแหน่งมุ่งบูรณาการทำงานด้านการท่องเที่ยวและกีฬาให้สอดคล้องและเชื่อมโยงยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปประเทศ นโยบายของรัฐบาล ตลอดจนการบูรณาการทำงานระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ อีกทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวให้มีความยั่งยืนในด้านสังคม วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม 
รมต.ท่องเที่ยว กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามักทำงานท่องเที่ยวกันในด้านดีมานด์หรืออุปสงค์ แต่ตนจะเน้นพัฒนาการท่องเที่ยวจากฐานซัพพลายหรือุปทาน มุ่งทำให้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือใหม่แห่งชาติเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งจะเน้นพัฒนาใน 3 เรื่อง คือ 


1. ด้านศูนย์แจ้งซ่อม เพื่อให้ประชาชนทั่วไปแจ้งหรือส่งภาพที่ไม่สวยงามหรือปัญหาของสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เข้ามา เพื่อนำสู่การแก้ไขปัญหาและฟื้นฟู แหล่งท่องเที่ยวให้สวยงามน่าเที่ยวต่อไป โดยประชาชนกลุ่มนี้จะเป็นเสมือนจิตอาสา ส่งภาพเข้ามา ซึ่งภาพเหล่านี้จะถูกนำมาลำดับชั้นว่า มีปัญหาหนักเบาหรืออยู่ในภาวะเสื่อมโทรมมากน้อยอย่างไร จากนั้นนำแยกประเภท เพื่อนำสู่สร้างซ่อมต่อไป
2.การสร้างคนและหลักสูตร เพื่อตอบสนองอุตสาหกรรมการบริการ การท่องเที่ยวของประเทศ โดยมีความร่วมมือของหน่วยงานภาคการศึกษา นำอุตสาหกรรมมาตั้งโจทย์เพื่อทำเป็นหลักสูตรที่ตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรมได้
3.เปิดคลินิกด้านท่องเที่ยว ซึ่งมีหน้าที่ให้คำปรึกษา ให้ความรู้และให้ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวที่มีปัญหาให้และเชิญชวนคนที่มีหน้าที่ บริษัท พนักงานแผนกกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) ว่า หากต้องการจะทำกิจกรรม สามารถมาร่วมช่วยแก้ปัญหาแหล่งท่องเที่ยวตามที่คลินิกนำเสนอได้ ซึ่งจะทำให้เป็นการท่องเที่ยวมีคุณค่า ไปเที่ยวแล้ว ยังได้ทำความดีไปด้วยพร้อมกัน เช่น กิจกรรมเก็บขยะ ปลูกต้นไม้และอื่น ๆ 
" หรืออย่างที่ “ตูน” บอดี้สแลม ออกมาวิ่ง ไม่ใช่วิ่งเพื่อรับบริจาคอย่างเดียว หากมองลึกๆแล้วเขามีเป้าหมายมากกว่านั้น เขาออกมาสร้างคุณค่า ทำให้การวิ่ง เป็นกีฬาที่ช่วยแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำไปด้วย ทำให้ผู้ยากไร้ได้มีโอกาสในการรักษาพยาบาล สิ่งที่ตูนทำ ไม่ใช่เพื่อการวิ่งหาเงิน แต่สิ่งที่มากกว่านั้นคือ ต้องการบอกว่า ให้มาออกกำลังกายกัน เพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย”
พร้อมกันนี้ยังส่งเสริมนโยบาย “สะดวก สะอาด ปลอดภัย ได้เอกลักษณ์และยั่งยืน” โดยใช้ตัวชี้วัดตามมาตรฐานของ (Global Sustainable Tourism Council Index: GSTC) โดยมีหลายสิ่งที่เล็งเห็นว่า ต้องมีการปรับแก้ อาทิ ด้านโลจิสติกส์ ซึ่งจะผลักดันให้จัดตั้งคณะกรรมการด้านการท่องเที่ยวขึ้น เพื่อเข้าแก้ปัญหาความแออัดด้านการขนส่งและภายในสนามบิน รวมถึงการแก้ปัญหาเรื่องห้องน้ำสาธารณะ ที่อาจใช้ประโยชน์จากห้องแถวในเขตเมืองเพื่อช่วยลดปัญหาห้องน้ำไม่เพียงพอ ในขณะที่ช่วยสร้างรายได้แก่ประชาชน อีกทั้งสนับสนุนการดึงเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้พัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย การประชาสัมพันธ์หรือทำธุรกิจ 
นอกจากนี้ยังสนับสนุน การพัฒนาการท่องเที่ยวสู่เมืองรอง เพื่อกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น สนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชน เพื่อไปเรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรมดั้งเดิมภายในชุมชน ไม่ใช่ไปเปลี่ยนแปลง 
นายวีระศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันท้องถิ่นและชุมชนยังมีความสำคัญ มีบทบาทเป็น ซัพพลายเชน ด้วย โดยการส่งผลผลิตส่งป้อนขายในท้องถิ่นอื่นๆ ดังการประชุมรัฐมนตรีท่องเที่ยวอาเซียน+3 ที่จะมีขึ้นในช่วงเดือนมกราคม ปี 2561 ณ เชียงใหม่ ซึ่งมีการกำหนดแจ้งโรงแรมและหน่วยงานต่าง ๆที่จะประชุมขอให้ไม่นำเข้าอะไรเลย ขอให้ใช้ผลผลิตและผลิตภัณฑ์ภายในท้องถิ่นเท่านั้นเพื่อให้ผู้มาร่วมประชุมได้พบเห็น ชิมอาหารที่เป็นเฉพาะของท้องถิ่นจริง ๆ ช่วยสร้างคุณค่าแก่สังคม ท้องถิ่นนั้นจริง ๆ 
โดยภาพรวมแล้ว กล่าวได้ว่า ทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน เพื่อทำให้นโยบายและเป้าหมายต่าง ๆ ประสบความสำเร็จได้ ทำให้ไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าในสายตาของนักท่องเที่ยว เมื่อมาเยือนแล้วประทับใจ กลับมาเที่ยวใหม่อีกครั้ง ซึ่งจากสถิติพบว่า มีนักท่องเที่ยว 64% ที่ไม่ได้มาประเทศไทยครั้งแรก แต่ชอบ มาเพราะเห็นคุณค่า รู้คุณค่าของการมาเที่ยวไทย.............

.....ท่านรัฐมนตรีวีระศักดิ์ ยังเปิดให้ผู้ที่เข้าร่วมฟังบรรยายได้ฝากปัญหาพร้อมทั้งถามคำถามและข้อสงสัยกับท่านรัฐมนตรีวีระศักดิ์ ซึ่งท่านรัฐมนตรีก็ได้รับฟังและตอบคำถามทุกๆคำถาม..
    ..นางสาวสาธิตา โสรัสสะ ประธานมีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ และ  นางสาว ฐนิวรรณ กุลมงคล (เหมียว) บล็อกเกอร์ Restaurant Society และ นายกสมาคม ภัตตาคารไทย 
......ได้มอบของที่ระลึกให้กับท่านรัฐมมนตรีก่อนที่จะจบการบรรยายพิเศษกับหัวข้อชวนเที่ยวไทยอย่างรู้คุณค่า สู่ความมั่งคั่งและยั่งยืน ในแบบไทยแลนด์ 4.0...ทำความรู้จักกับ มีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ 
1 สาธิตา โสรัสสะ (ตา) บล็อกเกอร์ Travelista นักเดินทาง มีผู้ติดตามเพจกว่า 1.1 แสนคนสื่อมวลชนที่อยู่ในวงการข่าวท่องเที่ยวกว่า 30 ปี อดีตหัวหน้าข่าวของเนชั่น ผ่านการเป็นคอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์หลายเล่ม มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยวแล้ว 28 เล่ม และยังทำงานเป็นนักเขียนเบื้องหลังคนดังหรือ Ghost Writer ของมหาเศรษฐีระดับพันล้านของเมืองไทยกว่า 10 คน สาธิตาเคยได้รับการเขียนถึงจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการให้เป็น 1 ใน 3 Ghost Writer มือทองของเมืองไทย
2 สุพรรษา เจิมเฉลิม (ริน) บล็อกเกอร์ Rinsa Yoyolive  บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวระดับรางวัลหลายสมัย จากเวป Bloggang.com ด้วยการการันตีรางวัล Best Review Blog และ Best Travel Blog และผู้ชนะการประกวดบล็อก  Thailand Bloscars Travel Awards 2014 ประจำประเทศไทย
3 คชาชาติ อนนทสีหา (ชาย) บล็อกเกอร์ ชายสามหยด ช่างถ่ายภาพวิถีชุมชน ประเพณี วัฒนธรรมฯลฯ เคยได้รับรางวัล Thailand Blog Awards 2012  และ Thailand Blog Awards 2013 ในหมวด Travel & Photo Blog และในปี 2013 ยังได้รับรางวัลชนะเลิศ Travel & Photo Blog หลงรักประเทศไทย ซึ่งเป็นรางวัลพิเศษจาก ททท. เริ่มเขียนบล๊อกในเว๊ป OK Nation ตั้งแต่ปี 2012 ปัจจุบันมียอดวิวกว่า  1.4 ล้านวิว
 4 สุรีพร  แซ่ว่อง (เล็ก) บล็อกเกอร์ Lovelytrip คร่ำหวอดในวงการงานเขียนมากว่า 20 ปี เริ่มหันมาเขียนบล็อก สไตล์ "เที่ยวดี  กินดี อยู่ดี" ใช้ชื่อ  raveetawan ใน Bloggang เครือ Pantip มีคนอ่านแล้วกว่า 4 ล้านคน เน้นเที่ยวดี กินอาหารอร่อย พักเหมือนอยู่บ้าน หรูก็ได้หราก็ดี ...เป็นแอดมินเพจ Lovelytrip ตามเทรนด์ มีผู้ติดตามหมื่นกว่าคน 
5 ณีรนุช ไตรจักร์วนิช (น้ำ) บล็อกเกอร์ Trip and Teach – ไปตามน้ำ บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ ที่ถูกยกให้เป็น 1 ใน 4 บล็อกเกอร์หญิงที่ควรติดตามประจำปี 2017 จากเว็ป Mthai, บล็อกเกอร์สาวสายเที่ยวจาก Post Today, 10 บล็อกเกอร์สาว น่ารักน่าไลค์จากMango Zero, บล็อกเกอร์หญิงที่น่าติดตามจาก นิตยสาร digital Age, ถูกยกให้เป็นบล็อกเกอร์หญิงชื่อดังจาก Ideadee TV
6 ธีระยุทธ คัมภีร์ศรีตระกูล (หนุ่ม) บล็อกเกอร์ ช่างภาพขาลุย ทุกกิจกรรมและการใช้ชีวิตของผู้ชายคนนี้ คือ การเดินทางผจญภัยทุกรูปแบบ เป็นช่างภาพอาชีพ เคยถ่ายงานทางด้าน Architects , Decoration  และการรีวิวเดินทางผจญภัยต่างๆ จนได้รับการตีพิมพ์ลงนิตยสารชั้นนำของไทยมากกว่า 40 เล่มเป็นพิธีกรรายการจักรยานทางเนชั่นทีวี พิธีกรรายการพระราชกรณียกิจ
  7 ประภาส จรสรัมย์ (ติ๊ก) บล็อกเกอร์ กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว เพจรีวิวร้านอาหาร และ สถานที่ท่องเที่ยว โดยคนทำงานด้านประชาสัมพันธ์และสื่อสารการตลาด ซึ่งมีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวและชิมอาหารต่างๆ จนเกิดแรงบันดาลใจ ทำเพจ กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยวขึ้นมา เพื่อเป็นสื่อกลางกับคนที่ชื่นชอบ การท่องเที่ยว และ ลิ้มรสอาหาร  ในรูปแบบสบายๆ  นำเสนอทั้ง ภาพอาหารสวยๆ ในมุมมองแปลกใหม่  และนำเสนอในรูปแบบ คลิปวีดีโอ สั้นกระชับได้ใจความ จนได้รับรางวัล บล็อกเกอร์ร้านอาหารและการท่องเที่ยว ดีเด่น ประจำปี 2559 จากกระทรวงไอซีทีและสมาคมภัตตาคารไทย 
8 ธนะชัย ศรีแสง (แซงค์) บล็อกเกอร์ ชายคาตะวันกับสโลแกนโดดเดี่ยวเที่ยวทั่วไทย ช่างภาพและบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวจากเพจ ชายคาตะวัน (มีผู้ติดตามกว่า 1.2 แสนคน) เจ้าของเว็บไซต์ www.chaicatawan.com  ผู้เป็นทาสของพระอาทิตย์ เป็นเพื่อนของขุนเขาและสายน้ำ ตราบที่ขายังมีแรง จะออกไปท่องโลก พร้อมบันทึกความทรงจำผ่านเลนส์ ยามหิวก็กิน ยามเหนื่อยก็พัก ค่ำไหน นอนนั่น มีฟ้า มีพระจันทร์ และดวงตะวันคอยเป็นเพื่อน
 9  ธนปกรณ์ สุขสาลี (กันต์) บล็อกเกอร์ TripTravelGang  เป็น Content Manager และนักเขียนจาก www.TripTravelGang.com เว็บไซต์ท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ อันดับต้นๆ ในเมืองไทย ที่มียอดผู้เข้าชมเว็บไซต์เดือนละประมาณ 1.5 ล้าน UIP และ 3 ล้านเพจวิว ส่วนทางโซเชียลมีเดียยังมีผู้ติดตามอย่างเหนียวแน่นทาง Facebook TripTravelGang กว่า 240,000 Liked และ Youtube Channel TripTravelGang กว่า 80,000 Subscribers
10 ชาธร โชคภัทระ (อ๋อง) บล็อกเกอร์ Shutterexplorer นักเขียน ช่างภาพ และนักเดินทาง ที่ทำงานอยู่ในสายท่องเที่ยวมากว่า 17 ปี อีกทั้งเป็นบรรณาธิการนิตยสารอีก 2 ฉบับคือ 24 Life Magazine และสวนสุข เป็นนักเขียนที่มีผลงานพ็อคเก็ตบุ๊คถึงกว่า 70 เล่ม คว้ารางวัลชนะเลิศบล็อกเกอร์อันดับ 1 จากการประกวดบล็อกเกอร์ของททท. เป็นนักถ่ายภาพที่ถ่ายภาพได้สวยงาม และเดินทางมาแล้วกว่า 30 ประเทศ ปัจจุบันยังคงเดินทางอย่างสม่ำเสมอ และก้าวเข้าสู่สายงานพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นด้วย
11 ฐนิวรรณ กุลมงคล (เหมียว) บล็อกเกอร์ Restaurant Society บล็อกเกอร์ดังสายอาหารที่ยังควบตำแหน่งนายกสมาคมภัตตาคารไทยด้วย มีสมาชิกเป็นภัตตาคารและร้านอาหารทั่วไทยกว่า 3 พันราย และเป็นแกนนำคนสำคัญของวงการอาหารไทย ซึ่งมีบทบาทสูงในฐานะเป็นหนึ่งของสินค้าทางการท่องเที่ยว โดยเฉพาะ Amazing Thai Taste
นอกจากฐนิวรรณจะเป็นกูรูอาหารไทย และอาหารไทยชาววัง ซึ่งมีแบรนด์ของตนเองในนามกล่องทิพย์แล้ว ยังเจ้าของแบรนด์ไทยวอรี่ (Thaivory)  แบรนด์อาหารไทยระดับพรีเมี่ยม อาหารไทยพร้อมทานภายใต้นวัตกรรมใหม่ อาหารแช่เยือกแข็งแบบสุญญากาศหรือ Freeze Dry......

                ติดต่อได้ที่ สาธิตา โสรัสสะ 081-8172805 หรือ สุรีพร แซ่ว่อง 081-4023423

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

“แฟคทอรี่ ยาร์ด กรุ๊ป” สยายปีก เปิดสาขาใหม่ที่ลำลูกกา

29 เมย. 66 สมาชิกสโมสรโรตารีพระปกเกล้าธนบุรีนำคณะซ่อมแซมอาคารเรียนและมอบสิ่งของอุปกรณ์การเรียนให้กับ รร.วัดลำบัวลอย

นักวิจัย มจธ.โชว์เทคโนโลยีวิศวกรรมโบราณสถาน รัฐ-เอกชน รุมจีบทำฐานข้อมูลดิจิทัลสถานที่สำคัญ...