รถ”(Multi Modal-Transportation)ภายใต้พิธีสารผลไม้ไทย-จีน

 ..


“อลงกรณ์”เผยเตรียมส่งออกขนุนจากภาคใต้สัปดาห์นี้ต่อด้วยลำไยจากภาคเหนือหลังจากขบวนรถไฟขนส่งทุเรียน-มะพร้าวจากภาคตะวันออกผ่านลาวไปจีนด้วยระบบขนส่งแบบผสมผสาน”ราง-รถ”(Multi Modal-Transportation)ภายใต้พิธีสารผลไม้ไทย-จีน...

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในฐานะประธานคณะทำงานจัดทำแผนการแก้ไขปัญหาผลไม้เศรษฐกิจล่วงหน้าทั้งระบบ (เฉพาะกิจ)เปิดเผยวันนี้(27มีนาคม)ว่า

การขนส่งทุเรียน2ตู้คอนเทนเนอร์และมะพร้าวจำนวน6ตู้คอนเทนเนอร์ทางรถไฟจากจังหวัดระยองในภาคตะวันออกไปยังสถานีรถไฟหนองคายเพื่อตรวจและออกใบรับรองตรวจโรคพืชไฟโตที่ด่านหนองคายตามพิธีสารผลไม้ไทย-จีน จากนั้นขบวนรถไฟจะขนส่งผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาวข้ามแม่น้ำโขงไปยังท่าบกท่านาแล้งก่อนยกขึ้นหัวลากจากท่านาแล้ง 2.9 กม. ไปขึ้นรถไฟลาว-จีนที่สถานีเวียงจันทน์ก่อนขนส่งไปสถานีรถไฟนาเตยแล้วยกขึ้นรถหัวลากเดินทางไปด่านบ่อเตนของลาวข้ามพรมแดนลาว-จีนไปตรวจปล่อยที่ด่านโมฮ่านในมณฑลยูนนานของจีนเป็นระบบการขนส่งหลายรูปแบบMulti Modal Transportationที่เริ่มดำเนินการเป็นครั้งแรกเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากรณีที่ยังไม่สามารถขนส่งผลไม้ทางรถไฟจากลาวข้ามแดนไปด่านรถไฟโมฮ่านโดยตรงเนื่องจากจีนกำลังก่อสร้างอาคารและลานตรวจโรคพืชที่ด่านรถไฟโมฮ่านจึงต้องไปใช้การตรวจโรคพืชที่ด่านโมฮ่านซึ่งเป็นด่านใหญ่ด่านเดิมไปพรางก่อน  

   นายอลงกรณ์กล่าวต่อไปว่า ในสัปดาห์นี้จะมีการส่งออกขนุนจากภาคใต้ต่อด้วยผลไม้เช่นลำไยจากภาคเหนือหลังจากเริ่มการขนส่งผลไม้จากภาคตะวันออก โดยหวังว่าจะผ่านไปด้วยดีโดยตนจะติดตามทุกขั้นตอนจนกว่าทุเรียนและมะพร้าวจะถึงกวางโจว

  “ท่านรัฐมนตรีเกษตรฯ. ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อนได้มอบนโยบายในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการผลไม้หรือฟรุ้ทบอร์ดให้ผมประชุมทางไกลกับผู้ประกอบการจีน-ไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเรื่องการทดสอบทดลองใช้ระบบขนส่งผสมผสานทางรางทางรถ จะดูทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการขนส่งผลไม้จากไทยไปจีนและปัญหาข้อขัดข้องที่ต้องปรับปรุงแก้ไขโดยมีบริษัทผู้ส่งออกผลไม้และบริษัทผู้ให้บริการโลจิสติกส์ระบบCold Chainได้รับอนุญาตให้ร่วมในการทดสอบครั้งนี้ ซึ่งมีหลายบริษัทที่ทางการจีนได้อนุมัติให้ดำเนินการทดสอบทดลองซึ่งต้องขอบคุณกระทรวงGACCและทางการยูนนาน สถาบันโลจิสติกส์คุนหมิงและสมาพันธ์ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ไทยตลอดจนภาคเอกชนของ3ประเทศและฟรุ้ทบอร์ดที่ร่วมมือกันส่งเสริมการค้าการส่งออกทุเรียนมะพร้าวและผลไม้อื่นๆภายใต้พิธีสารแม้จะมีปัญหาอุปสรรคนานัปการซึ่งสะท้อนถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-ลาว-จีน.
ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

“แฟคทอรี่ ยาร์ด กรุ๊ป” สยายปีก เปิดสาขาใหม่ที่ลำลูกกา

นักวิจัย มจธ.โชว์เทคโนโลยีวิศวกรรมโบราณสถาน รัฐ-เอกชน รุมจีบทำฐานข้อมูลดิจิทัลสถานที่สำคัญ...

กสทช.-กตป.ประชุมเพื่อสรุปผลการดำเนินงาน...