ททท.สำนักงานกรุงเทพมหานคร ชวนล่องเรือคลองผดุง(เที่ยว)กรุง(ให้)เกษม ด้วยเรือไฟฟ้า...

        ททท.สำนักงานกรุงเทพมหานคร      ชวนล่องเรือคลองผดุง (เที่ยว) กรุง (ให้) เกษม ด้วยเรือไฟฟ้า ชมบรรยากาศสองฝั่งคลองและวัดสวยย่านเทเวศร์ ชิมของอร่อยในตำนานที่ตลาดนางเลิ้ง แล้วไปลอยกระทง ท่ามกลางการประดับไฟที่งดงามในแบบ Lighting Illumination Show ในคลองผดุงกรุงเกษม 24-28 พฤศจิกายน 2566 นี้ 


ในโอกาสที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดจัดงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2566” และเชิญชวนนักท่องเที่ยว ไปร่วมประเพณีลอยกระทงตามวิถีไทย สะท้อนความงดงามของวัฒนธรรมไทยกับสายน้ำสู่สากล ภายใต้แนวคิด “Moonlight Reflection Loi Krathong Along the Canal” สร้างสีสันบนผืนน้ำ ด้วยแสงสีที่น่าตื่นตาตื่นใจ ในวันที่ 24-28 พฤศจิกายน 2566 นั้น
ททท.สำนักงานกรุงเทพมหานคร จึงใช้โอกาสนี้เชิญชวนนักท่องเที่ยวทำความรู้จักคลองผดุงกรุงเกษมให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการล่องเรือท่องเที่ยวในคลองผดุงกรุงเกษมกับเรือไฟฟ้า ซึ่งลดการปล่อยมลพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ชมแหล่งท่องเที่ยวในเส้นทาง โดยมีจุดท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ ท่าเรือนครสวรรค์ ชมตลาดนางเลิ้ง ตลาดบกในยุคแรกๆของไทย อายุกว่า 120 ปี แม้เวลาผ่านไป แต่ยังคงเค้ารอยความรุ่งเรืองให้รำลึก เช่น อาคารเก่าที่ได้รับอนุรักษ์ไว้  ร้านค้าเก่าแก่ดั้งเดิม ร่องรอยศิลปะและนาฎศิลป์ที่เคยรุ่งเรืองถึงขีดสุด โรงหนังเก่าแก่ที่ยังอยู่ในระหว่างการซ่อมแซม ฯลฯ แต่สิ่งที่ยังคงโดดเด่นอยู่อย่างต่อเนื่องและเป็นที่จดจำ ได้แก่ อาหารการกินในตลาดนางเลิ้ง ที่ยังมีร้านรวงของอร่อยเปิดขายมาอย่างยาวนาน บางร้านมีอายุถึง 70-80 ปี ให้ลิ้มลอง 
เส้นทางล่องเรือสายนี้ยังผ่านตลาดโบ๊เบ๊ ตลาดขายส่งเสื้อผ้าราคาเหลือเชื่อเมื่อซื้อหลายชิ้น ปัจจุบันมีการจัดระเบียบให้เดินชอปปิงได้สบาย สุดสายเป็นท่าเรือตลาดเทวราช ที่สามารถเดินเชื่อมไปยังวัดเทวราชกุญชรวรวิหาร วัดที่ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ขึ้นในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญได้แก่ พระอุโบสถที่มีพระประธานได้รับพระราชทานนามว่า “พระพุทธเทวราชปฏิมากร” ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่น่าสนใจ ใกล้ๆกันมีพิพิธภัณฑ์สักทอง ภายในประดิษฐานรูปปั้นเหมือนสมเด็จพระสังฆราช 19 พระองค์ นอกจากนั้นยังมีรูปปั้นองค์เทวราชเนรมิต อยู่ใกล้ๆกับพิพิธภัณฑ์ เป็นที่นับถือมาก มีนักท่องเที่ยวมาสักการะขอพรกันจนต่อแถวรอนับชั่วโมง..
เส้นทางล่องเรือนี้ มีทั้งสิ้น 11 ท่า หากไม่แวะที่ใดเลยจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากต้นทางถึงท่าเรือปลายทาง เปิดให้บริการในเดือนมีนาคม 2566 ที่ผ่านมา นับเป็นเส้นทางที่เหมาะต่อการเดินทางท่องเที่ยวสบายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันหยุดที่อยากเดินทางไปเที่ยวใกล้ๆ แต่ได้ชิมของอร่อย ทำบุญ ไหว้พระ ซื้อของอร่อยฝากเพื่อนหรือคนในครอบครัว เพราะดีกรีของอร่อยจากนางเลิ้ง ทุกคนรู้จักดี หรือจะ Walking Tour เดินชมตึกเก่าสีหวานชมร้านรวงที่ให้บริการมานาน เช่น นางเลิ้งอาร์ต มีสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์ แวะแล้วพักเหนื่อยในคาเฟ่สวยๆ ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ...
การล่องเรือท่องเที่ยวในเส้นทางนี้ สามารถเชื่อมต่อการสถานีรถไฟฟ้า MRT สถานีหัวลำโพง ทางออกประตู 2 เดินต่อเพียง 100 เมตร ถึงท่าเรือสถานีรถไฟหัวลำโพง เรือออกตรงเวลา วิ่งนิ่ง เงียบ ไร้มลพิษ นับเป็นการเดินทางที่เชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าและเรือไฟฟ้า ที่ทั้งประหยัด คุ้มค่า ลดการปล่อยมลพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
เรือไฟฟ้าในคลองผดุงกรุงเกษม ดำเนินการโดยกรุงเทพมหานครและบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัดช่วงเวลาการให้บริการ ในวันวันธรรมดา มีให้บริการเฉพาะช่วง 6.00-9.00 น.และ 16.00-19.00 น. เรือออกทุก 20 นาที วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ให้บริการตั้งแต่เวลา 8.00-19.00 น. เรือออกทุก 1 ชม. ขณะนี้กรุงเทพมหานคร ยังไม่เก็บค่าบริการ เช็คตารางเรือและการให้บริการได้ที่ https://www.facebook.com/KrungthepThanakom
หรือสอบถามข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ 1672 และที่ www.facebook.com/tatbangkok ....
__________________________ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

“แฟคทอรี่ ยาร์ด กรุ๊ป” สยายปีก เปิดสาขาใหม่ที่ลำลูกกา

นักวิจัย มจธ.โชว์เทคโนโลยีวิศวกรรมโบราณสถาน รัฐ-เอกชน รุมจีบทำฐานข้อมูลดิจิทัลสถานที่สำคัญ...

กสทช.-กตป.ประชุมเพื่อสรุปผลการดำเนินงาน...